Trải nghiệm về chương trình tập huấn “International Staff Week” tại Đại học VILNIUS TECH ở Lithuania

Trải nghiệm về chương trình tập huấn “International Staff Week” tại Đại học VILNIUS TECH ở Lithuania

Trong tháng 5 vừa qua, bạn Nguyễn Thanh Hằng và Lê Huỳnh Bảo Trâm của Trung tâm Trao đổi Giáo dục Quốc tế – Phòng Quan hệ Đối ngoại đã được trường ĐHQT cử đi tham gia kỳ tập huấn 5 ngày tại Đại học VILNIUS TECH – Lithuania thông qua chương trình “International Staff Week”. Đây là chương trình do quỹ Erasmus+ đài thọ toàn bộ chi phí tham dự cho 30 đại biểu đến từ nhiều trường đại học với mục đích gia tăng cơ hội hợp tác giữa các trường về trao đổi giảng viên-sinh viên, cũng như thảo luận các vấn đề-giải pháp liên quan đến Hội nhập – Đa dạng văn hoá – Quốc tế hoá – Đổi mới sáng tạo.

Cùng nhìn lại chuyến đi này qua seri ảnh đẹp và lời kể của bạn Nguyễn Thanh Hằng nha!


🇱🇹Bạn đã từng nghe qua đất nước Lithuania (Litva) chưa?🇱🇹
🤗 Khác với những điểm đến quen thuộc ở châu Âu như Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Lithuania là vùng đất “bí ẩn” và chuyến công tác đến quốc gia này cũng rất đặc biệt.
Cộng hòa Litva (hay còn gọi Litva/ Lietuva) là một trong những quốc gia vùng biển Baltic, giáp với Thụy Điển, Đan Mạch, Latvia, Belarus, Ba Lan và tỉnh Kaliningrad Oblast (một chủ thể thuộc Liên bang Nga). Từ Litva, bạn có thể đi du lịch đến các thành phố nổi tiếng như Riga, Stockholm, Oslo.
Mình đến Litva vào tháng 5 (bước sang mùa hè) nên khí hậu mát mẻ dễ chịu, khá lạnh vào ban đêm (nhiệt độ thấp nhất là 2 độ C, cao nhất là 15 độ C), thời tiết trong ngày thay đổi rất nhanh từ nắng sang mưa và ngược lại.🤧
🧐 Tương đồng với các nước Đông Âu lân cận, Litva có rất nhiều cánh rừng thông trải dài hai bên đường. Lâu đài và lối kiến trúc cổ vẫn được bảo tồn. Giữa thành phố Vilnius là tháp lâu đài Gediminas và khu phố cổ Vilnius Old Town được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Bên cạnh phố cổ là các tòa nhà chọc trời và công trình xây dựng mới. Hầu hết các toà nhà ở đây đều được lắp kính để tận dụng ánh sáng ban ngày cho việc chiếu sáng và sưởi ấm.
🚲🛵🚌 Về phương tiện di chuyển, người dân ở thành phố này phần lớn di chuyển bằng xe cá nhân, xe bus và đi bộ (không có metro). Với xe bus, bạn có thể sử dụng google map để tra cứu phương án di chuyển, trên xe và tại các điểm dừng đều có màn hình để theo dõi lộ trình của xe. Thẻ đi xe bus có thể mua ngay tại sân bay với giá khoảng 10e. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng app Bolt để đặt scooter và xe đạp. Nói chung, chi phí di chuyển ở Litva khá rẻ, đơn giản và nhanh gọn.
🍔🥙 Về ăn uống, so với các quốc gia khác, chi phí ăn uống ở đây khá hợp lý (khoảng dưới 10e ở các cửa hàng tiện lợi Rimi hoặc canteen trường cho một bữa ăn). Ăn uống tại các nhà hàng trong thành phố hoặc khu phố cổ có giá dao động từ 25-30e, tuy nhiên đồ ăn cũng không được phong phú lắm.
🥳 Chuyến công tác của mình tại Vilnius Gediminas Technical University (VILNIUSTECH)
🔸 VILNIUSTECH là trường Đại học top 2 tại Litva, thuộc top 751-800 theo QS Ranking (đọc bài giới thiệu về trường ). Trường gồm 2 cơ sở và cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút di chuyển bằng xe bus. Tại trường có 4 cafeteria và takeaway.
🔸 Tại VILNIUSTECH, bên ngoài việc giảng dạy, họ còn thực hiện các dự án cộng đồng do Chính phủ đề nghị hoặc các dự án xây dựng, nghiên cứu, startup, đổi mới sáng tạo do các công ty và tổ chức đề xuất. Để thực hiện các nghiên cứu này, VILNIUSTECH xây dựng nên Creativity and Innovation Center . Trung tâm có các phòng lab để nghiên cứu về cơ khí, học máy, kỹ thuật, laser cut, phòng thu âm, nhà hát để tổ chức các buổi hòa nhạc. Sinh viên có thể đăng ký để thực tập và thực hiện các dự án có sẵn tại Trung tâm này. (xem thêm tại ; )
🙆‍♀️ International Staff Week 2022 – Back on Track of Internationalization
🍀 Đây là chương trình được Erasmus+ đài thọ về phí tham dự, di chuyển, ăn ở trong 05 ngày tại Vilnius, Litva cho 30 đại biểu từ 15 trường đại học, viện nghiên cứu ở 14 quốc gia như Việt Nam, Brazil, Jordan, Uzbekistan, v.v. Trong 05 ngày của sự kiện, chuyên viên làm việc tại các mảng về Trao đổi sinh viên – giảng viên và Quan hệ quốc tế sẽ cùng thảo luận, cho ra các ý kiến và giải pháp liên quan đến internationalization – digitalization, diversity, inclusion – innovation. Có thể nói “International Staff Week” lần này là cơ hội để các trường đại học mở rộng quan hệ hợp tác để thực hiện chương trình trao đổi sinh viên trong tương lai gần.
🥰😌 Chuyến bay 24 tiếng, quá cảnh qua 2 quốc gia (Thái Lan và Phần Lan) và chỉ vỏn vẹn 2 tuần để chuẩn bị hồ sơ nhưng với mình, đây là một cơ hội tuyệt vời để được học tập, trải nghiệm ở nước ngoài. Hi vọng bài viết sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn sinh viên đến trao đổi tại Litva và VILNIUSTECH nhé! Các bạn quan tâm có thể liên hệ mình để được hỗ trợ nhe!